กลับ / 18/11/2018 15:31 / บทสัมภาษ รูเบ็น ลอฟตัส-ชีค
 

ชัยชนะนาทีสุดท้ายในเกมพบตูนิเซีย, เกมที่เจอกับปานามา, เอาชนะโคลอมเบียได้ด้วยจุดโทษหลังโดนตีเสมอในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ หลังจากนั้นก็เอาชนะสวีเด็นได้ในวันเสาร์ ก่อนจะเข้าไปในรอบรองชนะเลิศได้ในที่สุด

รูเบ็น ลอฟตัส-ชีคได้ลงเล่น 4 ครั้งให้ทีมชาติและจบรายการที่อันดับสี่ในรัสเซีย ผ่านมาแล้วหนึ่งเดือนตั้งแต่ที่จบการแข่งขันนั้น และกองกลางรุ่นเยาว์ของเราก็แฮปปี้เมื่อเราได้มานั่งคุยกันในครั้งนี้

“ผมแฮปปี้มากที่ได้เล่นในเกมเหล่านั้น ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติอังกฤษในฟุตบอลโลกมันยิ่งใหญ่มากจริงๆ”

“ผมมองว่ามันเป็นประสบการณืที่ดีมากจริงๆ สำหรับตัวผม ผมชอบที่จะเป็นส่วนหนึ่งในทีม หลายๆ คนก็อายุพอๆ กับผมด้วย พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีมากๆ และเราก็เข้ากันได้ดีจริงๆ”

“เป็นประสบการณ์ที่สนุกมากๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรมากมาย ผมเคยเล่นในทีมชาติมาก่อนแล้ว แต่ไม่ใช่ในเวทีระดับโลก ดังนั้นผมได้เรียนรู้แล้วว่ามันเป็นยังไง แรงกดดันมากแค่ไหน และผมก็ได้รู้สึกว่าการเล่นในระดับท็อปมันเป็นยังไงด้วย”

เกมแรกของลอฟตัส-ชีคที่รัสเซียลงเป็นตัวสำรองในเกมเปิดรายการที่อังกฤษพบกับตูนิเซียในตอนที่สกอร์ยังเสมอกันอยู่ และเหลือเวลาเพียง 10 นาที และทุกอย่างก็พลิกไปเลย

“ผมแค่พยายามลงไปเพื่อเพิ่มพลังงาน, ความรวดเร็ว และความเด็ดขาดให้กับทีม เลือกที่จะเสี่ยงและวิ่งทะลวงคู่แข่งเข้าไปพยายามสร้างโอกาสให้เกิดขึ้น”

เกมนั้นดูเหมือนจะจบลงไปแล้ว แต่ท้ายที่สุดผมก็ทำให้ทีมได้เตะมุม ซึ่งเราก็ทำประตูชัยได้จากจุดนั้น เป็นสามแต้มสำคัญมาก มันคือจุดเริ่มต้นเลย ความรู้สึกในห้องแต่งตัวมันเยี่ยมมากเลยหลังจากนั้น”

“คุณรู้อะไรไหม เรามีแรงกดดันเยอะมากเลย แต่ส่วนตัวแล้วผมไม่รู้สึกถึงมันเลยนะ” ลอฟตัส-ชีคกล่าว

ผมคิดว่าทีมเรามีความผ่อนคลายและมั่นใจกันมาก เราแค่พูดกันว่า ‘มาทำให้ดีที่สุด มาสนุกไปด้วยกันเถอะ’ นั่นคือสิ่งที่เราทำกัน และมันก็ส่งผลที่ดีมาก”

ลอฟตัส-ชีคได้กล่าวชื่นชมทีมงานของทีมชาติอะงกฤษที่ทำให้แคมป์ฝึกซ้อมที่เรปิโน่ให้ความรู้สึกเหมือนกับบ้านของตัวเอง หลังจากที่เคยเป็นปัญหาของนักเตะทีมชาติอังกฤษชุดก่อนมา

“อุปกรณ์ทุกอย่างเยี่ยมมาก และเรามีอะไรให้ทำเยอะเลย ดังนั้นคุณไม่มีทางเบื่อเลยเวลาที่อยู่ในโรงแรม เรามีหนังให้ดู มีปิงปองและสนุ๊กเกอร์ให้เล่น มีสนามบาสเก็ตบอล และกอล์ฟจำลองให้เล่นด้วย”

“เราได้ดูการแข่งขันนัดอื่นๆ อีกหลายนัดเช่นกัน โดยเฉพาะในตอนเริ่มต้น เมื่อเราต้องใช้เวลาอยู่สามวัน เรามีจอใหญ่เหมือนในโรงหนังด้วย มันเจ๋งมากเลยนะ! เราเดินทางไปแข่งและหลังจากนั้นเราก็บอกว่ากลับบ้านกันเถอะ”

นักเตะวัย 22 ปีเชื่อว่าเซ็นต์ จอร์จ ปาร์ค ศูนย์ฟุตบอลแห่งชาติอังกฤษ มีบทบาทสำคัญอย่างมากในความสำเร็จที่ผ่านมาของอังกฤษ เขาบอกว่าการได้อยู่ท่ามกลางนักเตะและโค้ชรุ่นใหญ่หลายๆ คน มันทำให้เขาก้าวขึ้นไปอยู่ในทีมชุดใหญ่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 
เซาท์เกตปลอบลอฟตัส-ชีคหลังอังกฤษแพ้ในรอบรองชนะเลิศ

ที่รัสเซีย การเดินทางของอังกฤษต้องจบลงโดยโครเอเชียในรอบรองชนะเลิศ แม้ว่าจะผิดหวังกับผลที่ออกมา แต่ลอฟตัส-ชีคก็บอกว่ามันเป็น “ตัวชี้วัดที่ดี ที่ทำให้เราอยากจะทำให้ดียิ่งขึ้นในฟุตบอลโลกครั้งต่อไป”

แต่ตอนนี้เรายังรอกาตาร์ 2022 ได้ ความสำเร็จของอังกฤษในซัมเมอร์นี้ยังคงสดใหม่อยู่ในความทรงจำ และไม่ใช่แค่ลอฟตัส-ชีคเท่านั้น ทั้งประเทศต่างก็ตื่นเต้นกับความทรงจำในครั้งนั้น

“ตอนแรกผมไม่รู้อะไรเลยนะ! เมื่อเราออกไปอยู่ตรงนั้นมันเหมือนอยู่ในฟองอากาศ เราอยู่ในแคมป์ฝึกซ็อมและมีแค่ทวิตเตอร์กับอินสตาแกรมเท่านั้น”

“ขณะที่ทัวร์นาเม้นต์ดำเนินต่อไป ผมได้คุยกับครอบครัว พวกเขาบอกผมว่า ‘เอาจริงดิ นี่ไม่รู้เลยเหรอว่าข้างนอกเป็นยังไงบ้าง’ หลังจากนั้นผมก็เริ่มดูคลิปวิดีโอ อย่างที่ครอยดอน ที่ทุกคนขว้างขวดเบียร์กันแบบดีใจสุดๆ ในตอนที่เรายิงได้”

“การได้รู้ว่าตัวเองเป็นหนึ่งในคนที่สร้างความสุขให้กับผู้คนมากมาย มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากเลย”
โดยรูเพิร์ท เคน

 

ข่าวสารทั่วไป