กลับ / 09/11/2018 14:44 / อาวุธลับ ช้างศึก กับการป้องกันแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018
นับเป็นทัวร์นาเมนต์แรกที่เราหวังผลอย่างเป็นทางการของ มิโลวาน ราเยวัช กับทัพ ช้างศึก หลังจากรับช่วงต่อจาก เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

เกมรับที่เหนียวแน่น การโต้กลับที่มีประสิทธิภาพและการขึ้นเกมรุกที่ริมเส้นเพื่อเปิดให้แนวรุกเข้าชาร์จเป็นวส่วนที่โค้ชชาว เซอร์เบีย เข้ามายกระดับทีมชาติไทยอย่างเห็นได้ชัดโดยไม่ทิ้งจุดเด่นในการเล่นตามช่อง

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ ช้างศึก จะถูกคู่แข่งจาก อาเซียน ย้อนใช้เกมรับเป็นพื้นฐานในการต่อกรกับ ไทย

หนึ่งในวิธีการเล่นที่จะสามาถต่อกรกับคู่ต่อสู้ที่ถอยลงไปตั้งรับลึกหน้าปากประตูตนเองอย่างได้ผลชะงัดคือการสวิทช์บอลจากฝั่งหนึ่งสู่อีกฝั่งอย่างรวดเร็วที่แกนหลักในทีมทำได้ดีอยู่แล้ว บวกกับสิ่งที่เพิ่มเข้ามาอย่างการครอสเข้าทำที่น่าจะกลายเป็นทีเด็ดของทีมชุดนี้ของ โค้ชมิโล จากนักเตะที่เพิ่งคัมแบ็คทีมชาติชุดใหญ่ในรอบ 5 ปีอย่าง ปกรณ์ เปรมภักดิ์

ปีกขวาจาก การท่าเรือ เอฟซี กลับมาสู่สารบบทีมชาติอีกครั้งหลังจากทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับต้นสังกัดด้วยสถิติ 7 ประตูและ 17 แอสซิสต์กับการลงสนาม 38 นัดเมื่อรวมทุกรายการ และเป็นนักเตะไทยที่ทำแอสซิสต์ได้มากที่สุดในลีก (12 ครั้ง)

จากเดิมที่เกมรุกของทัพ ช้างศึก ยุค โค้ชมิโล มักเดินเกมรุกด้วยการต่อบอลหาช่องเข้าทำ หรือพาบอลไปสุดเส้นหลังก่อนตวัดกลับมาที่ปากประตู บวกกับการเติมเกมรุกของฟูลแบ็คทั้งสองข้าง พวกเขาจะมี ปกรณ์ ที่โดดเด่นสุด ๆ ในการครอสบอลที่ริมเส้น

และแม้กองหน้าคีย์แมนอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา จะไม่ได้มาร่วมการแข่งขันรายการนี้แต่ ทีมชาติไทย ยังมี อดิศักดิ์ ไกรษร ที่ไร้ข้อกังขาในลูกกลางอากาศ, ชนานันท์ ป้อมบุปผา ที่มีความเร็วและหาพื้นที่ได้ดี รวมทั้งวันเดอร์คิดฟอร์มฮ็อตสุด ๆ อย่าง ศุภชัย ใจเด็ด ซึ่งพวกเขาทั้งสามจะสามารถปลดล็อคการเข้าทำที่ริมเส้นจาก ปกรณ์ ได้เป็นอย่างดี

โดยบทพิสูจน์แรกของพวกเขาคือการฝ่าด่าน ติมอร์-เลสเต, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ สิงคโปร์ ในรอบแบ่งกลุ่มให้ได้ ก่อนที่จะเติมเต็มความคาดหวังในการป้องกันแชมป์ของแฟนบอลไทยกับการเป็นเต้ยในภูมิภาคด้วยตำแหน่งแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ต่อไป

ข่าวสารทั่วไป