กลับ / 04/11/2018 13:36 / ซิโก้ ชายคนแรกที่คว้าแชมป์ AFF ได้ทั้งในฐานะ "นักเตะ" และ "ผู้จัดการทีม"
ในอดีต "ซิโก้" คือกองหน้าระดับตำนานผู้มาพร้อมท่าตีลังกาฉลองประตู และหนึ่งทัวร์นาเมนต์ที่เจ้าตัวโปรดปรานมากที่สุด นอกจาก ซีเกมส์ แล้วก็เห็นจะเป็น "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ" ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างนี้ เพราะเขาเคยพา​ทีมชาติ ไทย คว้าแชมป์มาได้ถึง 3 สมัย (ตอนปี 1996, 2000, 2002)

หลังจากแขวนสตั๊ด แข้งเจ้าของชุดแข่งหมายเลข 13 ก็ผันตัวมารับงานโค้ชพร้อมพัฒนาทั้งฝีมือและผลงานจนได้เป็นกุนซือทัพช้างศึกแบบเต็มตัวตอนปี 2014 สำหรับลุยทัวร์นาเมนต์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ โดยเฉพาะ

และก็อย่างที่เราทราบกันไปแล้วว่า ทีมชาติไทยภายใต้การนำของ "โค้ชซิโก้" ผ่านรอบแรกด้วยตำแหน่งจ่าฝูงกลุ่มทะลุเข้าไปปราบ ฟิลิปปินส์ ในรอบรองฯ ก่อนเฉือนชนะ มาเลเซีย ตอนรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์ได้สำเร็จหลังร้างรามาตั้งแต่ปี 2006 โน่นเลย

หลังจากสร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ในฐานะ "นักเตะ" และ "ผู้จัดการทีม" อีกสองปีถัดมา "โค้ชซิโก้" ก็นำทัพช้างศึกปกป้องบัลลังก์อันทรงเกียรตินี้ไว้ได้อีกครั้ง

ปัจจุบัน ถึงแม้ "เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง" จะก้าวลงจากเก้าอี้กุนซือไปแล้ว แต่ความเป็น "ตำนาน" ของเขาจะถูกสลักลงลึกไว้ในหัวใจของคนไทยทุกคนตลอดกาล

ข่าวสารทั่วไป