กลับ / 21/06/2018 14:55 / เอาใจไปเลย ! แฟนบอลญี่ปุ่นช่วยกันเก็บขยะที่ มอร์โดเวีย หลังชมการแข่งขัน
แต่ญี่ปุ่นทำเรื่องน่าทึ่งกว่านั้นอีก เมื่อพวกเขาแทบทุกคน พร้อมใจกันอย่างไม่ได้นัดหมาย ลงมือเก็บขยะในสนาม มอร์โดเวีย อารีน่า สังเวียนแข่งในเกมที่ ญี่ปุ่น เอาชนะ โคลอมเบีย ไปได้ 2-1 เมื่อหัวค่ำวันอังคารที่ผ่านมา

เกมดังกล่าว ญี่ปุ่น ได้ประตูขึ้นนำจากลูกจุดโทษของ ชินจิ คากาวะ ในขณะที่นักเตะโคลอมเบียโดนไล่ออกจากสนาม จากนั้น ลอสกาเฟเตรอส มาได้ประตูตีเสมอจากลูกฟรีคิกของ ฆวน กินเตโร ก่อนที่ ยูยะ โอซาโกะ จะมายิงประตูชัยในครึ่งเวลาหลัง

หลังจบเกมดังกล่าว แฟนบอล โคลอมเบีย ถ่ายคลิปที่ทำเอาเขาทึ่งสุด ๆ เพราะแฟนบอลญี่ปุ่นทุกคนที่เขาเห็นต่างลงมือเก็บขยะบนอัฒจรรย์ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ของต้วเอง และไม่ได้นัดกันมาก่อนอีกด้วย

"การเก็บขยะหลังเกมฟุตบอลเป็นเรื่องที่ถูกสอนให้ทำเป็นกิจวัตร ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถูกสอนกันเป็นปกติในโรงเรียน เด็ก ๆ ทุกคนจะต้องทำความสะอาดในห้องเรียนหรือตามทางเดินด้วยตัวพวกเขาเอง" ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา สก็อต นอร์ธ แห่งมหาวิทยาลัยโอซาก้า กล่าว

"จากการปลูกฝังตั้งแต่เด็กอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเก็บขยะเป็นกิจวัตรประจำวันของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไปแล้ว"

"จะมีที่ไหนที่จะปะกาศว่าเราควรใส่ใจดูแลโลกของเราดีไปกว่าที่บอลโลกอีกล่ะ" ศาสตราจารย์นอร์ธสรุป

ปากฏว่าไม่ได้มีแต่ชาวญี่ปุ่นซะด้วยที่ช่วยกันเก็บขยะ เพราะหลังจากนั้น 3 ชั่วโมง แฟนบอลเซเนกัลเองก็ลงมือเก็บขยะเช่นกันในเกมชนะโปแลนด์ 2-1 ซึ่งพวกเขาเองก็อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ ญี่ปุ่น และ โคลอมเบีย

หวังว่านี่จะกลายเป็นเทรนด์ของฟุตบอลโลก 2018 ที่น่าชื่นชมและเป็นที่จดจำนะ ไม่ใช่เรื่องการยิงจุดโทษหรือเซ็ตโฆษณาช่วงบอลโลกแต่อย่างใด

ข่าวสารทั่วไป